CHICCO VIỆT NAM

Vitamin D liều cao không ngăn ngừa cảm lạnh và cúm ở trẻ em

Bổ sung vitamin D là việc làm nhiều cha mẹ thường xuyên thực hiện cho trẻ với mong muốn ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Ý kiến của các chuyên gia trong vấn đề này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Để xác định việc sử dụng vitamin D liều cao có thực sự là cần thiết và mang lại khả năng chống cảm lạnh và cúm hiệu quả ở trẻ em hay không, các nhà khoa học tại trung tâm nghiên cứu TARGet Kids (Canada) đã tiến hành tuyển chọn 703 trẻ em khỏe mạnh từ một đến năm tuổi cho chương trình nghiên cứu này.

Viện nghiên cứu sức khỏe và phát triển con người, Trung tâm nghiên cứu sức khỏe và dinh dưỡng trẻ em và thanh thiếu niên và Quỹ nghiên cứu Thrasher đã tài trợ cho các nhà khoa học thực hiện dự án này.

Các thực phẩm bổ sung vitamin D cho bé

Thực tế, rất nhiều cha mẹ lo sợ nguồn dinh dưỡng ở các thực phẩm mà trẻ sử dụng hàng ngày không thể đủ để cung cấp cho cơ thể. Chính vì vậy, việc bổ sung các viên uống bên ngoài được rất nhiều cha mẹ áp dụng cho bé yêu.

Vitamin D được các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ nên sử dụng viên uống bổ sung với liều lượng tiêu chuẩn 10microgam (mcg) như đang áp dụng tại Anh. Để chỉ rõ cho cha mẹ thấy việc dùng vitamin D với liều cao là không cần thiết, các nhà khoa học đã chia trẻ em thành hai nhóm.

Một nhóm sử dụng vitamin D liều cơ bản và một nhóm còn lại sử dụng vitamin với liều lượng cao 50mcg. Nghiên cứu này được thực hiện vào mùa đông – thời điểm ánh nắng mặt trời giảm, lượng vitamin D trong cơ thể xuống thấp và xu hướng trở lại của các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp cao hơn.

Cha mẹ còn bổ sung vitamin D cho trẻ qua đường uống

Những đứa trẻ được cung cấp vitamin D dưới dạng lỏng giống những tuýp si rô hàng ngày bé uống. Các bậc cha mẹ được khuyên không cho con ăn bất kỳ chất bổ sung nào có chứa vitamin D trong quá trình nghiên cứu.

Bất cứ khi nào trẻ có triệu chứng cảm lạnh, cha mẹ sẽ điền vào một danh sách kiểm tra để ghi lại những triệu chứng trẻ có. Cha mẹ cũng được hướng dẫn cách lấy mẫu virus và gửi về phòng thí nghiệm.

Kết quả chính mà các nhà nghiên cứu quan tâm là mức độ thường xuyên trẻ em bị cảm lạnh hoặc cúm khi sử dụng vitamin D ở liều cơ bản so với liều cao. Trẻ sẽ được đo mức vitamin D ở mốc bốn và tám tháng khi tham gia nghiên cứu.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, trẻ em trong nhóm dùng liều cao có lượng vitamin D trong máu cao hơn so với những trẻ dùng liều thấp. Nhưng vitamin D liều cao không làm giảm số lượng cảm lạnh và cúm mà trẻ em mắc phải trong mùa đông.

Không nhất thiết phải cho trẻ dùng vitamin D liều cao

Con số cụ thể các nhà khoa học thu được như

Có 1,97 trường hợp trong nhóm dùng liều cao và 1,91 trường hợp trong nhóm liều chuẩn được báo cáo của phụ huynh về cảm lạnh và cúm.

Có 1,05 trường hợp ở nhóm dùng liều cao và 1,03 ở nhóm liều chuẩn trong các trường hợp được xác nhận trong phòng thí nghiệm về cảm lạnh và cúm.

Nghiên cứu này cho thấy việc cung cấp vitamin D liều cao cho trẻ em khỏe mạnh trong mùa đông không làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp so với liều khuyến cáo tiêu chuẩn. Lợi ích không quá khác biệt với các con số như trên. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên cha mẹ không cần thiết phải sử dụng vitamin D liều cao cho trẻ.

Chia sẻ bài viết:
Tags: Kiến thức chăm bé
Bạn đang xem: Vitamin D liều cao không ngăn ngừa cảm lạnh và cúm ở trẻ em
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
Tổng kết chương trình “Khai xuân rộn ràng - Quà vàng trao tay”
Tuesday, 12/03/2024

Tổng kết chương trình “Khai xuân rộn ràng - Quà vàng trao tay”

Khởi động cho năm mới, Chicco Việt Nam phát động chương trình “Khai xuân rộn ràng - Quà vàng trao tay” bắt đầu từ ngày 15/02 đến 21/02/2024. Chương trình tặng vàng cho các Đại lý, đối tác của Chicc...

KHÁM PHÁ CỬA HÀNG CHICCO TẠI ITALY
Friday, 16/06/2023

KHÁM PHÁ CỬA HÀNG CHICCO TẠI ITALY

  Chicco - thương hiệu gắn liền với tình yêu và sự chăm sóc chân thành dành cho ba mẹ và em bé trên toàn thế giới. Thương hiệu Chicco trực thuộc Artsana (1946) - tập đoàn quốc tế số 1 tại Ý t...

[𝐌𝐈𝐍𝐈𝐂𝐎𝐍𝐓𝐄𝐒𝐓] CÙNG CHICCO LÀM EZ PAPA
Thursday, 04/05/2023

[𝐌𝐈𝐍𝐈𝐂𝐎𝐍𝐓𝐄𝐒𝐓] CÙNG CHICCO LÀM EZ PAPA

Cứ ngỡ làm ba là ngầu Không ngờ ngầu thật, còn thầu niềm vui Ba đang chập chững trên hành trình làm Papa, hay đã trở thành "Master" siêu ngầu, tu luyện đủ bí kíp "Chăm con học"? Từ khi có con tron...

CHICCO HỢP TÁC CÙNG JUSTATEE TRONG SIÊU PHẨM VỀ CÂU CHUYỆN LÀM CHA
Saturday, 08/04/2023

CHICCO HỢP TÁC CÙNG JUSTATEE TRONG SIÊU PHẨM VỀ CÂU CHUYỆN LÀM CHA

Đồng tình với quan điểm: Đàn ông hiện đại, không ngại chăm con,  JustaTee - ông bố bỉm sữa của 2 thiên thần nhí - Cici và Mino mới đây đã cho ra mắt MV “EZ PAPA”. MV kể về câu chuyện một ông b...

Những điều cơ bản của việc đánh răng và chăm sóc răng cho bé
Friday, 07/10/2022

Những điều cơ bản của việc đánh răng và chăm sóc răng cho bé

Đánh răng nói riêng và chăm sóc răng miệng cho bé nói chung gồm rất nhiều công việc mà cha mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Cùng chuyên gia trang bị ngay những kiến thức này trong bài viết dưới đây cha mẹ...

Các xét nghiệm tiền sản mẹ bầu nên tiến hành để có thai kỳ an toàn
Friday, 07/10/2022

Các xét nghiệm tiền sản mẹ bầu nên tiến hành để có thai kỳ an toàn

Xét nghiệm tiền sản có vai trò rất quan trọng giúp mẹ bầu kiểm tra và đánh giá chính xác sự phát triển cũng như tình trạng thai nhi trong bụng. Dưới đây là các xét nghiệm mẹ nên thực hiện. Xét nghi...

Mối nguy hại khó lường khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ
Friday, 07/10/2022

Mối nguy hại khó lường khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Các thiết bị điện tử đặc biệt là máy tính bảng, điện thoại di động… là những đồ dùng có ảnh hưởng xấu tới trẻ. Rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra điều này. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. Thiế...

icon icon

Giỏ hàng