CHICCO VIỆT NAM

Tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe sau sinh với mẹ và bé

Sau sinh, cả mẹ và bé đều cần tiến hành kiểm tra sức khỏe lại theo lịch hẹn được bác sĩ đặt ra khi xuất viện. Cùng tìm hiểu ngay tầm quan trọng của kiểm tra sức khỏe sau sinh ngay mẹ nhé.

Kiểm tra sau sinh là gì?

Việc kiểm tra sau sinh thường sẽ được tiến hành vào khoảng sáu tuần sau khi mẹ sinh bé hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ. Đây là mốc thời điểm thuận lợi để phát hiện những bất thường ở cả mẹ và bé đồng thời đây cũng là cơ hội để có đánh giá thể chất cụ thể về sự phát triển của bé cho đến nay.

Kiểm tra sức khỏe sau sinh rất quan trọng với cả mẹ và bé

Bé sẽ kiểm tra những gì?

Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé có đang phát triển khỏe mạnh bằng cách thực hiện một loạt các xét nghiệm. Bé sẽ được ghi lại các chỉ số chính như cân nặng, chiều cao… trong sổ y tế hoặc hồ sơ sức khỏe cá nhân của em bé. Ngoài ra một số ghi chú cũng sẽ được ghi lại để theo dõi sức khỏe của bé.

Bác sĩ sẽ thăm khám tim, phổi, cột sống, thị giác, thính giác và bộ phận sinh dục của bé để đảm bảo tất cả đều phát triển như bình thường. Các dấu hiệu bất thường sẽ được chú ý đặc biệt và nếu nhận thấy, đó là dấu hiệu có khả năng gây nguy hiểm cho bé, bác sĩ sẽ thông báo cho cha mẹ và tiến hành một buổi khám chuyên sâu hơn.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng bắt đầu thu thập các thông tin cho lần tiêm chủng đầu tiên của bé. Nếu cha mẹ có bất kỳ khó khăn hay câu hỏi nào, hãy trò chuyện cùng bác sĩ để được giải đáp.

Kiểm tra sau sinh giúp phát hiện những dấu hiệu sức khỏe bất thường

Vào thời điểm này, em bé bắt đầu có thể biểu hiện ra bên ngoài những cảm xúc và trạng thái của bản thân như đau bụng, khó chịu, vui hay thoải mái… Cha mẹ nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có biện pháp xử lý đúng cách khi gặp tình huống cụ thể.

Mẹ sẽ kiểm tra những gì?

Không có yêu cầu cụ thể nào về việc kiểm tra sức khỏe sau sinh đối với mẹ bỉm sữa. Điều đó có nghĩa quá trình kiểm tra sức khỏe cho mẹ sẽ không tuân theo bất kỳ khuôn mẫu nào.

Mẹ nên coi đây là một cơ hội tốt để trò chuyện với bác sĩ về tất cả những thay đổi trong cuộc sống sau khi em bé chào đời, về trạng thái của bản thân hay bất kỳ câu hỏi nào đang thắc mắc.

Những nỗi lo của mẹ về việc mất máu khi và sau sinh, sự thay đổi của các bộ phận cơ thể, quá trình hồi phục sau sinh… nên được giãi bày tất cả với bác sĩ. Họ sẽ cho mẹ những lời khuyên hoặc tiến hành xét nghiệm máu, đo huyết áp, đo cân nặng để đưa ra lời tư vấn chính xác.

Cả mẹ và bé đều cần được kiểm tra với sự tư vấn của bác sĩ

Các bác sĩ sẽ kiểm tra bụng của mẹ để đảm bảo rằng tử cung đã co bóp đúng cách. Xét nghiệm máu để kiểm tra lượng sắt của cơ thể mẹ, dự trù nguy cơ mẹ mắc bệnh thiếu máu… Lịch hẹn tiêm phòng các bệnh ở phụ nữ sau sinh như bệnh Rubella, bệnh ở cổ tử cung… cũng sẽ được các bác sĩ đặt vào thời điểm này.

Hãy nhớ, tất cả những khúc mắc chưa có lời giải hoặc bất cứ mối bận tâm nào khiến mẹ lo lắng, gây ảnh hưởng không tốt tới tinh thần… đều cần chia sẻ với người thân và bác sĩ mẹ nhé.

Theo Babycenter

Chia sẻ bài viết:
Tags: Kiến thức chăm bé
Bạn đang xem: Tầm quan trọng của việc kiểm tra sức khỏe sau sinh với mẹ và bé
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết liên quan
SỐT XUẤT HUYẾT Ở TRẺ NHỎ: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA
Thursday, 05/10/2023

SỐT XUẤT HUYẾT Ở TRẺ NHỎ: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Theo nguồn tin từ tin tức VTV 24H, tính đến tháng 9/2023, cả nước đã ghi nhận gần 88.000 ca mắc sốt xuất huyết, 24 người tử vong từ đầu năm. Tại Hà Nội, thời điểm mùa mưa đến, số ca mắc đang tăng r...

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG SẢN PHẨM VỆ SINH VÙNG KÍN CHUYÊN BIỆT CHO BÉ
Monday, 02/10/2023

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG SẢN PHẨM VỆ SINH VÙNG KÍN CHUYÊN BIỆT CHO BÉ

Vùng kín của bé yêu luôn cần được chăm sóc đặc biệt và sạch sẽ. Nhiều ba mẹ bỉm sữa vẫn luôn có quan niệm: đối với trẻ sơ sinh, vệ sinh vùng kín chỉ cần nước sạch là đủ. Tuy nhiên, vùng nhạy cảm c...

TẠI SAO CHỈ NÊN SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM XUA MUỖI CHO TRẺ TỪ 2 THÁNG TUỔI?
Friday, 23/06/2023

TẠI SAO CHỈ NÊN SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM XUA MUỖI CHO TRẺ TỪ 2 THÁNG TUỔI?

Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ bị tác động bởi môi trường xung quanh. Muỗi là một trong những loại côn trùng gây phiền toái và có khả năng truyền các bệnh nguy hiểm cho bé. Đ...

Những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh ba mẹ nên biết
Friday, 07/10/2022

Những vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh ba mẹ nên biết

Có rất nhiều vấn đề mà cha mẹ cần chú ý. Bài viết dưới đây sẽ cho cha mẹ biết những hiện tượng thường gặp nhất và lý giải cho những hiện tượng này. Cùng khám phá ngay nào! Trẻ khóc vào ban đêm Gần ...

Lựa chọn ghế ô tô Chicco như thế nào để phù hợp với lứa tuổi của trẻ?
Tuesday, 30/08/2022

Lựa chọn ghế ô tô Chicco như thế nào để phù hợp với lứa tuổi của trẻ?

Lựa chọn ghế ô tô Chicco như thế nào để phù hợp với lứa tuổi của trẻ? Dù cha mẹ đang tìm kiếm ghế ô tô dành cho trẻ sơ sinh hay cho trẻ biết đi… ghế ô tô Chicco vẫn sẽ đáp ứng đầy đủ các ...

Mẹo lắp đặt ghế ô tô Chicco cho bé nhanh và chuẩn cho cha mẹ lần đầu thực hiện
Friday, 07/10/2022

Mẹo lắp đặt ghế ô tô Chicco cho bé nhanh và chuẩn cho cha mẹ lần đầu thực hiện

Lắp đặt ghế ô tô Chicco cho bé nhanh và chuẩn theo hướng dẫn của chuyên gia để giải quyết tất cả khó khăn mà cha mẹ gặp phải từ trước đến nay liên quan tới vấn đề này. Lắp đặt ghế ô tô chicco cho b...

Chuyên gia giải đáp thắc mắc của cha mẹ về ghế ô tô Chicco (Phần 2)
Friday, 07/10/2022

Chuyên gia giải đáp thắc mắc của cha mẹ về ghế ô tô Chicco (Phần 2)

Tiếp tục giải đáp thắc mắc của cha mẹ về ghế ô tô Chicco để đảm bảo mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bé khi sử dụng sản phẩm cũng như đảm bảo an toàn cho bé trên mỗi cung đường. Làm thế nào để ...

icon icon

Giỏ hàng