Sữa mẹ – Làm thế nào để có chế độ ăn tối ưu nguồn sữa cho trẻ bú?

  • bởi

Sữa mẹ – Làm thế nào để có chế độ ăn tối ưu nguồn sữa cho trẻ bú?

Mẹ bỉm sữa có vô vàn câu hỏi về chế độ ăn uống đặc biệt trong giai đoạn cho con bú. Làm thế nào để có nhiều sữa nhất? Làm thế nào để có nguồn sữa tối ưu cho trẻ bú? Hãy lắng nghe những chia sẻ của chuyên gia dành cho mẹ nhé.

Liệu những gì mẹ ăn có thực sự ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ?

Mẹ nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để tối ưu nguồn sữa cho trẻ bú

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của sữa mẹ, nhưng các chất dinh dưỡng đa lượng của sữa mẹ như protein, chất béo hoặc carbs không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn của mẹ.

Trong khi đó, một số vi chất dinh dưỡng khác như axit folic, canxi, magiê và kẽm cũng không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ không ăn đủ các nguồn cung cấp chất này, cơ thể sẽ lấy năng lượng dự phòng để sản xuất chất dinh dưỡng.

Điều này có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu và nhiều hậu quả kéo theo. Các vitamin như vitamin A, vitamin C, Vitamin B và Vitamin D và E trong sữa mẹ bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống và bổ sung chế phẩm sinh học từ mẹ. Do vậy hãy cố gắng xây dựng chế độ ăn uống thật khoa học và lành mạnh để tạo nên nguồn sữa mẹ bổ dưỡng nhất cho bé.

Thêm nữa, việc ăn đúng loại thực phẩm và bổ sung vi chất đúng cách sẽ giúp cơ thể mẹ được chữa lành và phục hồi sau khi sinh nhanh hơn. Mẹ sẽ có năng lượng và sức khỏe tốt để đáp ứng những thử thách phía trước.

Mẹ nên bổ sung nhiều hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày

Các yếu tố cốt lõi của chế độ ăn uống tốt cho trẻ bú là gì?

Hãy tập trung vào các thực phẩm bổ dưỡng và chế độ ăn uống đa dạng. Đặc biệt, mẹ bỉm sữa nên ăn nhiều rau xanh, nguồn cung cấp protein sạch, các loại chất béo tốt và carbs phức tạp. Chọn các chất dinh dưỡng bổ sung và đồ ăn nhẹ được chuyên gia khuyến khích cho mẹ có con đang bú sữa.

Nên làm thế nào nếu mẹ bỉm sữa muốn giảm cân?

Mẹ muốn giảm cân nhưng vẫn muốn nguồn sữa cho trẻ bú được đảm bảo? Chuyên gia tin rằng tập trung tích cực vào việc ăn thực phẩm lành mạnh nuôi dưỡng cơ thể là điều mọi mẹ bỉm sữa đều nên làm.

Khi mẹ hạn chế bản thân, điều đó thường sẽ ảnh hưởng đến không chỉ nguồn cung cấp sữa mà cả tâm trạng và khả năng phục hồi sau sinh. Mẹ bầu không nên tập trung vào các món ăn chứa nhiều calo mà nên ăn các món ăn cân bằng, không làm tăng lượng đường trong máu. Điều này sẽ giúp mẹ có năng lượng duy trì trong suốt cả ngày và cũng giúp mẹ giảm cân.

Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé

Có loại thực phẩm nào nên được xóa bỏ trong chế độ dinh dưỡng không?

Loại bỏ rượu và hạn chế caffeine là hai điều quan trọng theo chia sẻ của chuyên gia. Ngoài hai chất này, mẹ bỉm sữa cũng cần loại bỏ tất cả các chất kích thích khác trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Mẹ không nên hạn chế sữa hoặc bất kỳ loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm nào khác trừ khi bản thân hoặc em bé không tương hợp hoặc có dấu hiệu bị dị ứng, ngộ độc.

Một số thực phẩm được chuyên gia khuyến khích mẹ nên sử dụng để tạo ra món ăn nhẹ dinh dưỡng trong ngày gồm các loại hạt, trái cây, cần tây, hạt bơ…

Chúc mẹ xây dựng thành công chế độ ăn tối ưu nguồn sữa cho trẻ bú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *