Những điều cơ bản của việc đánh răng và chăm sóc răng cho bé

  • bởi

Những điều cơ bản của việc đánh răng và chăm sóc răng cho bé

Đánh răng nói riêng và chăm sóc răng miệng cho bé nói chung gồm rất nhiều công việc mà cha mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Cùng chuyên gia trang bị ngay những kiến thức này trong bài viết dưới đây cha mẹ nhé.

Cần chuẩn bị những gì cho bé khi đánh răng?

Cha mẹ hãy cho bé đánh răng ngay khi răng bắt đầu nhú hàm

Cha mẹ hãy sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ, sợi lông mềm và một lượng nhỏ kem đánh răng có fluoride phù hợp với độ tuổi của bé. Ngay khi răng của bé bắt đầu nhú hàm, hãy sử dụng một ít kem đánh răng với lượng bằng hạt gạo để chà răng cho bé.

Sau sinh nhật thứ ba, cha mẹ có thể tăng lượng kem đánh răng cho bé lên bằng hạt đậu. Hãy chắc chắn làm theo các khuyến nghị này để tránh cho bé sử dụng quá nhiều fluoride hoặc nuốt phải kem đánh răng vào bụng.

Hai lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối sau bữa tối, nhẹ nhàng đánh răng trên cả bề mặt bên trong và bên ngoài, cũng như lưỡi, để đánh bật vi khuẩn có thể gây hôi miệng cho bé. Một khi nhận thấy bé đã biết cách quản lý để không nuốt kem đánh răng, hãy dạy bé súc miệng bằng nước.

Thay bàn chải đánh răng ngay khi lông bàn chải bắt đầu bị mòn hoặc sau 3 tháng sử dụng. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho bé dùng chỉ nha khoa để loại bỏ hết thức ăn còn sót lại ở kẽ răng. Thời điểm tốt nhất để dùng chỉ nha khoa là ngay sau khi đánh răng.

Cha mẹ nên đánh răng cùng bé

Khi nào cha mẹ có thể để bé bắt đầu tự đánh răng?

Ngay khi bé sẵn sàng và có thể, cha mẹ nên để bé tự đánh răng, mặc dù bé có thể sẽ không làm tốt công việc cho đến khi bé khoảng 7 tuổi.

Chờ đến thời điểm đó, hãy cùng đánh răng với bé và kiểm tra răng của bé để xem bé đã đánh sạch hay chưa. Để tăng sự thích thú của bé với việc đánh răng, cha mẹ có thể thi đánh răng và trao thưởng cho bé khi bé đánh răng đúng cách hoặc phát hiện cha me đánh răng sai cách.

Nếu bé không chịu đánh răng?

Có nhiều cách để giúp bé quen và thích đánh răng như mua bàn chải có hình các nhân vật hoạt hình hoặc động vật yêu thích của bé; cho bé nhìn hoặc nghe thấy những hình ảnh, âm thanh vui tươi khi đánh răng và cha mẹ luôn đánh răng với bé trong tâm trạng vui vẻ, thú vị sẽ kích thích bé học theo.

Bé có cần kem đánh răng chứa floride?

Floride có vai trò trong sự phát triển răng của bé. Khoáng chất này ngăn ngừa sâu răng bằng cách củng cố men răng và làm cho răng có khả năng kháng axit và vi khuẩn có hại.

Kem đánh răng cho bé cần chứa floride

Do vậy, việc chọn kem đánh răng có floride là điều cần thiết cha mẹ nên làm. Tuy nhiên, có một lưu ý, nuốt quá nhiều floride theo thời gian có thể dẫn đến tình trạng gọi là fluorosis, khiến các đốm trắng xuất hiện trên răng trưởng thành của bé. Chính vì lẽ này, chuyên gia mới khuyến cáo cha mẹ chỉ nên lấy lượng kem đánh răng vừa đủ và trông coi bé mỗi khi đánh răng.

Kẻ thù với răng của bé

Đó chính là đồ ngọt bao gồm cả các loại nước giải khát, nước tăng lực, nước ép hoa quả đóng chai. Đồ ngọt có khả năng gây sâu răng ở bé. Cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn đồ ngọt ở mức hạn chế và nên thay thế đồ ngọt bằng các thực phẩm khác.

Cho bé đi khám nha sĩ

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên cha mẹ nên đưa bé đến nha sĩ trong vòng sáu tháng sau khi thay răng sữa đầu tiên hoặc vào sinh nhật đầu tiên của bé, tùy theo điều kiện nào đến trước. Khi bé lớn lên, hãy đưa bé tới nha sĩ kiểm tra răng ít nhất 6 tháng 1 lần hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ.

Theo Babycenter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *