Nguyên nhân khiến cha mẹ dễ dàng bỏ quên bé trong ghế ô tô và cách khắc phục

  • bởi
nguyen-nhan-khien-cha-me-de-dang-bo-quen-be-trong-ghe-o-to-0

Nguyên nhân khiến cha mẹ dễ dàng bỏ quên bé trong ghế ô tô và cách khắc phục

Số tai nạn xảy ra do cha mẹ để quên bé trong ghế ô tô ngày càng tăng và thậm chí đã có những sự việc với hậu quả lớn ngoài tầm suy nghĩ của nhiều cha mẹ. Nguyên nhân và cách khắc phục của hội chứng này là gì?

Thực tế

Cha mẹ dễ dàng bỏ quên bé trong ghế ô tô

Hầu hết các bậc cha mẹ cho rằng họ sẽ không bao giờ vô tình quên con mình trong xe hơi nhưng các số liệu cụ thể được ghi nhận đã chứng minh điều ngược lại. Hàng trăm trẻ em đã chết ở Mỹ vì bị lãng quên trong xe hơi và con số này đang tăng lên một cách đáng buồn qua từng năm.

Trên thực tế, năm 2018 là năm Ủy ban An toàn giao thông Hoa Kỳ công nhận có số lượng tai nạn cao nhất với nguyên nhân như trên. Thậm chí, các chuyên gia đã đặt tên cho Hội chứng quên bé (FBS) – một thuật ngữ y tế giải thích cách cha mẹ đi khỏi xe mà không nhận ra trẻ nhỏ vẫn ở trong.

Nguyên nhân

Những tai nạn do cha mẹ để quên bé trong ghế ô tô là điều không ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã thống kê được một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng này sau khi nghiên cứu các tai nạn đã xảy ra.
Nắm bắt những nguyên nhân này, cha mẹ có thể rút ra được lưu ý dành cho bản thân trong quá trình sử dụng sản phẩm:

Có nhiều nguyên nhân khiến cha mẹ quên trẻ

Bộ nhớ vô thức

Mỗi ngày, mọi người thực hiện các hành động trở thành thói quen. Dần dần, não bộ dần hình thành bộ nhớ vô thức với các hành động này. Điều đó có nghĩa, không cần nhắc nhở, tất cả mọi người đều sẽ thực hiện chuỗi hành động này.

Vấn đề xảy ra là khi có một hành động mới hoặc khi có sự thay đổi trong thói quen, bộ nhớ vô thức không kiểm soát được tất cả sự việc. Khi điều này xảy ra, cha mẹ có thể lái xe về nhà và đi vào trong như bình thường, hoàn toàn quên mất con nhỏ đang ở hàng ngồi trong ghế ô tô sau.

Quá nhiều việc

Cho dù cha mẹ có tập trung đến mức nào, không ai có thể tập trung 100% vào một điều khi họ nghĩ về 100 điều khác nhau. Hầu hết các hoạt động trong cuộc sống hiện đại diễn ra với nhịp độ nhanh và mọi người đều hết sức bận rộn. Đó cũng là lý do khiến cha mẹ có thể dễ dàng bị phân tâm và cuối cùng là bỏ quên con nhỏ trong ô tô.

Công nghệ

Trả lời cuộc gọi điện thoại hoặc xử lý các công việc khác khi đang lái xe gây ra sự phiền nhiễu lớn và có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm. Thật dễ dàng để quên hoặc vô tình bỏ qua những gì xung quanh khi cha mẹ tập trung vào cuộc trò chuyện qua điện thoại hoặc thậm chí nhắn tin và lướt mạng, đọc báo…

Các chuyên gia cảnh báo không có cha mẹ nào chắc chắn 100% không mắc FBS. Tất cả các bậc cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết và đặt các cảnh báo nhắc nhở để giữ cho họ không vô tình quên em bé trong xe. Nhận thức và chủ động thực hiện trách nhiệm của cha mẹ là chìa khóa để giữ an toàn cho trẻ.

Áp dụng quy tắc an toàn do chuyên gia hướng dẫn để tránh nguy hiểm cho bé

Cách khắc phục

Để phòng tránh tình trạng cha mẹ bỏ quên bé trong ghế ô tô, các chuyên gia khuyên cha mẹ nên áp dụng và tuân thủ những quy tắc an toàn sau:

Luôn có người lớn ngồi ghế sau cùng trẻ

Luôn cho trẻ rời ghế ô tô và ra ngoài đầu tiên sau khi xe tắt máy

Người lớn luôn là người cuối cùng rời khỏi xe

Kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ xe trước khi đóng cửa và khóa xe

Cài đặt các thiết bị công nghệ kết nối giữa xe hơi và điện thoại di động của cha mẹ nhằm phát tín hiệu khi cha mẹ ra ngoài mà bé vẫn đang trong xe

Chúc cha mẹ có hành trình an toàn cùng bé trên ghế ô tô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *