Mối nguy hại khó lường khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

  • bởi

Mối nguy hại khó lường khi trẻ sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Các thiết bị điện tử đặc biệt là máy tính bảng, điện thoại di động… là những đồ dùng có ảnh hưởng xấu tới trẻ. Rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra điều này. Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Thiết bị điện tử phá vỡ giấc ngủ của trẻ

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ King College London; Đại học Y khoa Cardiff; Bệnh viện Đại học Wales; Đại học Y khoa Nottingham; Đại học London và Đại học Y khoa Stony Brook (Anh) đã cho thấy sử dụng máy tính bảng và điện thoại di động trước khi ngủ khiến trẻ khó ngủ, giấc ngủ không sâu và có thể dẫn đến các vấn đề khác về sức khỏe.

Các nhà khoa học đã thu thập và tổng hợp kết quả từ việc phân tích cơ sở dữ liệu y tế của hơn 125.000 trẻ trong 4 năm từ 2011 đến 2015 với nhóm từ 6 đến 19 tuổi. Trong đó, trẻ được chia thành 2 nhóm, một nhóm thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ và nhóm còn lại không có thói quen này.

 

Nhiều cha mẹ cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử từ rất sớm

Kết quả cho thấy:

Trẻ em sử dụng thiết bị đa phương tiện trước khi đi ngủ có nguy cơ ngủ không đủ giấc cao gấp 2 lần so với nhóm còn lại.

Gần một nửa trẻ em sử dụng thiết bị đa phương tiện trước khi đi ngủ có giấc ngủ kém chất lượng.

Trẻ em sử dụng thiết bị đa phương tiện trước khi đi ngủ có khả năng buồn ngủ hoặc ngủ vào ban ngày cao gấp 3 lần so với nhóm còn lại.

Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề này được các nhà khoa học cho rằng do nhiều yếu tố tác động bao gồm:

Ánh sáng từ màn hình của thiết bị điện tử đặc biệt là các ánh sáng xanh ảnh hưởng tới não bộ của trẻ

Bản thân các thiết bị điện tử luôn tiếp nhận và phát ra sóng điện từ khi hoạt động và điều này cũng gây ảnh hưởng tới trẻ.

Trẻ dùng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ có rất nhiều tác hại

Khi trẻ ở lứa tuổi thiếu niên, việc sử dụng mạng xã hội cũng khiến thói quen đi ngủ đúng giờ của họ bị thay đổi. Trẻ luôn tồn tại suy nghĩ sẽ nhận được tin nhắn và thông báo từ bạn bè. Và chúng trì hoãn việc đi ngủ để chờ đợi điều này.

Hệ quả kèm theo

Không những rút ra được kết luận, trẻ sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới giấc ngủ của trẻ, các nhà khoa học còn tìm thấy mối liên hệ giữa ngủ thiếu giấc với nguy cơ mắc thừa cân hoặc béo phì ở trẻ.

Những trẻ thiếu ngủ khiến nguy cơ này tăng cao hơn do trẻ có xu hướng thèm ăn và ăn nhiều thức ăn có đường hoặc tinh bột trong ngày hơn để cung cấp cho cơ thể năng lượng để tỉnh táo, vượt qua cơn buồn ngủ.

Lời khuyên cho cha mẹ

Để trẻ có giấc ngủ ngon, hãy dừng cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ

Việc cấm trẻ sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ là cần thiết nhưng bên cạnh đó, cha mẹ hãy tạo nhiều hoạt động giúp trẻ dễ ngủ và có giấc ngủ ngon như mát xa thư giãn, vận động nhẹ, tắm và ngâm chân với nước ấm, đọc sách…

Ngoài ra, hãy tạo không gian phòng ngủ thích hợp để nghỉ ngơi với gam màu trầm, yên tĩnh và gọn gàng. Các thiết bị điện tử như máy tính, máy chơi game, ti vi… cũng không nên đặt trong phòng ngủ của trẻ.

Ngủ đủ giấc và có giấc ngủ sâu là điều quan trọng ở bất kỳ lứa tuổi nào. Hãy giúp trẻ có sự phát triển toàn diện và tránh xa những hậu quả do sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ ngay từ hôm nay cha mẹ nhé.

Theo NHS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *