Lợi ích khi cha mẹ để trẻ ngủ trong phòng riêng

  • bởi

Lợi ích khi cha mẹ để trẻ ngủ trong phòng riêng

Cha mẹ luôn muốn gần gũi và chăm sóc trẻ mọi lúc mọi nơi kể cả khi bé ngủ. Do vậy, nhiều gia đình để trẻ ngủ chung giường hoặc chung phòng với cha mẹ. Tuy nhiên, việc này lại không được các chuyên gia khuyến khích.

Đương nhiên, khi trẻ mới lọt lòng, đang ở những tháng đầu đời, việc theo dõi sát sao tình trạng của bé là rất cần thiết và cha mẹ nên làm để không chỉ cảm thấy an tâm mà còn kịp thời xử trí những tình huống bất ngờ.

Tuy vậy, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Saint Joseph (Philadelphia, Mỹ), Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia (Mỹ) đã cho thấy trẻ em từ 6 đến 12 tháng tuổi trở đi được ngủ trong phòng riêng biệt có thời gian ngủ sớm hơn, mất ít thời gian để ngủ hơn và giấc ngủ sâu – ngon hơn.

Cùng với đó là các lợi ích dành cho cha mẹ khi không mất nhiều công sức và thời gian để dỗ dành, nhắc nhở trẻ đi ngủ đúng giờ. Thêm vào nữa, cha mẹ có điều kiện để làm nốt các công việc còn dở dang.

Bé ngủ riêng có nhiều lợi ích

Để có kết luận cuối cùng trên, các nhà khoa học đã sử dụng một bảng câu hỏi về thói quen đi ngủ, hành vi và các vấn đề liên quan tới lối sống của cha mẹ cũng như trẻ nhỏ trong gia đình.

Các câu hỏi bao gồm

  • Nơi ngủ của trẻ: chia sẻ phòng với cha mẹ, ngủ chung giường với cha mẹ hay ngủ riêng (chia sẻ phòng với anh chị em đã được loại trừ)
  • Giấc ngủ ban ngày và ban đêm của trẻ sơ sinh
  • Các hành vi liên quan đến giấc ngủ chẳng hạn như mất bao lâu trẻ ngủ sâu hoặc bao nhiêu lần trẻ sơ sinh thức dậy trong đêm

Bé từ 6 tháng tuổi được chuyên gia khuyến khích ngủ riêng

Kết quả của nghiên cứu đã cho thấy 37,2% trẻ sơ sinh từ 6 đến 12 tháng tuổi ngủ trong phòng riêng biệt với bố mẹ có thời gian đi ngủ sớm hơn đáng kể (20:08pm) so với những người chia sẻ phòng hoặc chia sẻ giường với bố mẹ (lần lượt là 20:43pm và 20:5pm)

Những đứa trẻ này cũng mất ít thời gian hơn để ngủ (lần lượt là 32,04 phút so với 45,67 và 42,31). Đồng thời, số lần thức giấc vào ban đêm cũng ít hơn so với trẻ chia phòng hoặc người chia giường (2,00 so với 2,35 và 2,61), có giấc ngủ kéo dài hơn (6,75 giờ so với 5,88 và 5,33) và thời gian ngủ đêm dài hơn (9,57 giờ so với 8,81 và 8,89).

Ngủ riêng phòng cũng giúp trẻ duy trì thời gian biểu hợp lý (72,8% so với 56,0% chia sẻ phòng so với 51,5% chia sẻ giường) và có nhiều khả năng ngủ độc lập tốt hơn (35,5% so với 30,3% so với 17,4%).

Bé ngủ riêng cũng mang lại lợi ích cho cả cha mẹ

Kèm theo những con số hết sức tích cực trên là thực tế vô cùng dễ chịu cho cha mẹ khi họ có thể an tâm hoàn thành công việc và giấc ngủ cũng dễ dàng hơn khi không phải lo lắng những vấn đề của con trẻ.

Vì vậy, nếu trẻ đã trên 6 tháng tuổi và không có vấn đề gì về sức khỏe, cha mẹ hãy tập cho trẻ thói quen ngủ trong phòng riêng ở tư thế ngửa càng sớm càng tốt để hưởng tất cả lợi ích trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *