Lịch sử phát triển ghế ô tô cho bé qua những bức ảnh đáng nhớ (Phần 2)

  • bởi

Lịch sử phát triển ghế ô tô cho bé qua những bức ảnh đáng nhớ (Phần 2)

Tiếp nối sự phát triển từ khi ra đời vào những năm 1930, cha mẹ hãy cùng tìm hiểu những thông tin về ghế ô tô cho bé vào khoảng thời gian từ 1980 cho tới nay trong bài viết dưới đây nhé.

Ghế ô tô Cosco thời kỳ trước

Đầu những năm 1980, nhiều tiểu bang ở Mỹ đã thông qua luật yêu cầu các biện pháp bảo vệ an toàn cho trẻ em trong xe hơi. Điều này cũng giải quyết những lo lắng về việc túi khí có thể gây tổn thương cho trẻ khi bung ra lúc có tai nạn.

Đến năm 1985, tất cả các bang đã thông qua luật an toàn cho trẻ em khi đi ô tô. Trước đó, nhiều thử nghiệm đã được thực hiện với ghế ô tô cho trẻ và kết quả cho thấy sự cần thiết phải lắp ghế ô tô riêng cho bé trong xe ô tô gia đình.

Khoảng 10 năm sau, tiêu chuẩn an toàn LATCH ra đời. Cùng với sự bổ sung, sửa đổi của các bộ luật, khi không chỉ yêu cầu lắp ghế ô tô cho bé mà còn phải lắp đặt thật chính xác để đảm bảo hiệu quả bảo vệ cao nhất, tiêu chuẩn LATCH được coi là tiền đề hoặc tên gọi khác của một tiêu chuẩn an toàn quốc tế dành cho ghế ô tô rất thông dụng ngày nay – tiêu chuẩn ISOFIX.

Ghế ô tô Fisher Price

Ghế ô tô được sản xuất theo tiêu chuẩn này đã giảm bớt sự phụ thuộc vào dây an toàn khi lắp đắt ghế cho bé và giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong các thao tác lắp đặt ghế đòi hỏi sự chính xác. Tuy vậy, cha mẹ cần chọn lựa xe ô tô được trang bị sẵn các đặc điểm phù hợp với ghế ô tô được sản xuất theo tiêu chuẩn này.

Không chỉ có những bước tiến về quy định, điều đáng ghi nhận ở giai đoạn này là các ghế ô tô cho bé dần hoàn thiện các đặc điểm, bảo vệ sâu và rộng hơn mỗi khi bé ngồi trong ghế để di chuyển. Sản phẩm tiêu biểu là ghế ô tô Clippa.

Ghế ô tô Clippa

Ghế ô tô sở hữu thiết kế tương đối hoàn chỉnh, gần với hình ảnh của những sản phẩm bây giờ. Chất liệu được chọn để sản xuất ghế cũng cứng cáp, chắc chắn hơn và đệm ghế bằng vải dày dạn hơn.

Thêm nữa, dây đai an toàn cũng được thiết kế hợp lý hơn bằng cách luồn qua lưng ghế. Mặc dù đã cải tiến rất nhiều, thế nhưng phải thừa nhận, ghế ô tô cho bé tại thời điểm đó vẫn tạo cảm giác không thoải mái cho bé khi hành trình kéo dài bởi lớp đệm quá dày, khả năng thấm hút mồ hôi kém khiến trẻ ướt át và khó chịu.

Một mẫu ghế ô tô trong những năm 1990

Những năm 1990 chứng kiến ​​sự hoàn thiện và bùng nổ của ghế ô tô cho bé cả về thiết kế, đặc điểm và dòng sản phẩm. Nhà sản xuất bắt đầu cho ra đời các sản phẩm không chỉ đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn mà còn mang tính thẩm mỹ cao như sử dụng vải có hoa văn tươi sáng.

Các đặc điểm mang đến tiện ích cho người dùng như tay cầm, màn chụp cũng được bổ sung. Mặc dù các sản phẩm này có thể trông hơi không an toàn với tiêu chuẩn hiện đại ngày nay những kiểu ghế này đã tồn tại trong hơn một thập kỷ và là tiền đề của ghế ô tô cho bé tại thời điểm bây giờ.

Nguồn tham khảo: Babygaga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *