Lịch sử phát triển ghế ô tô cho bé qua những bức ảnh đáng nhớ (Phần 1)

  • bởi

Lịch sử phát triển ghế ô tô cho bé qua những bức ảnh đáng nhớ (Phần 1)

Ghế ô tô cho bé đã trở thành người bạn đồng hành quen thuộc với các bé mỗi khi di chuyển bằng ô tô cùng gia đình. Vậy nhưng để có được sự hoàn thiện như ngày nay, ghế ô tô đã trải qua lịch sử phát triển khá dài. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Lịch sử phát triển ghế ô tô qua các năm

Ghế ô tô cho bé vào năm 1930

Vào những năm 1930, những chiếc ghế ô tô đầu tiên xuất hiện tại châu u với hình dáng sơ khai, đơn giản với khung kim loại và lớp vải bọc nơi chỗ ngồi của bé. Các công ty như Bunny Bear đã tạo ra những chiếc ghế này và ra mắt mẫu đầu tiên vào năm 1933.

Xét theo tiêu chí dành cho ghế ô tô vào thời điểm hiện nay, bằng mắt thường cha mẹ cũng có thể nhận thấy ghế ô tô này không mang lại sự thoải mái và dĩ nhiên cũng chưa đảm bảo an toàn cao nhất cho trẻ. Tuy vậy, vào thời điểm đó, những chiếc ghế ô tô này là sự lựa chọn của những gia đình cho điều kiện khi họ muốn có một ghế ngồi riêng cho bé.

Ghế ô tô vào năm 1940

Đến những năm 1940 chứng kiến ​​sự cải thiện đôi chút về ghế ngồi ô tô, nhà sản xuất chú ý nhiều hơn cho sự an toàn và nhu cầu của trẻ. Một chiếc ghế cứng có thiết kế dưới dạng hộp tạo ra sự lựa chọn tốt hơn cho bé còn nhỏ tuổi.

Chiếc ghế này còn có thể được đặt ở hàng ghế trước, cạnh ghế người lái và không hạn chế độ dài chân của em bé. Thật may mắn vì vào những năm 1940, có ít xe cộ trên đường nên cha mẹ vẫn có thể sử dụng ghế ô tô chỉ sở hữu các tính năng an toàn rất tối thiểu này.

Ghế ô tô Ford Tot Guard

Tiếp diễn tới năm 1960, Ford Tot Guard – chiếc ghế nhựa có đệm trước mặt trẻ em ra đời. Đây là sản phẩm được thiết kế đặc biệt để đảm bảo an toàn và bảo vệ trẻ trong xe bằng dây an toàn. Vỏ rỗng chỉ nặng 5,5pound, bộ phận bảo vệ có thể tháo rời và thường có màu đen hoặc trắng là những đặc điểm khác của ghế ô tô này.

Tuy vậy, dường như trẻ ngồi không được thoải mái lắm với chiếc ghế vì thiết kế trông giống như một cái lồng và không cho phép nhiều chỗ để vận động nhưng không thể phủ nhận đây là một sản phẩm có bước tiến rất lớn về các đặc điểm an toàn.

Những năm 1970 chứng kiến ​​các quy định an toàn đầu tiên được giới thiệu cho ghế ngồi ô tô và an toàn xe hơi. Ghế phải được giữ bằng dây an toàn và trẻ nhỏ phải được bảo vệ bằng đai an toàn dù ở bất kỳ chỗ ngồi nào.
Năm 1971, Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ Canada chính thức áp dụng rộng rãi các điều luật trên do số lượng các vụ tai nạn xe hơi gây thương tích trẻ em gia tăng.

Ghế ô tô cao cấp Bobby Mac

Cho tới năm 1979, lần đầu tiên có một chiếc ghế ô tô được coi là hoàn thiện cả về thiết kế, hình dáng và khả năng bảo vệ trẻ được ra đời. Đó là ghế ô tô cao cấp Bobby Mac.

Qua hình ảnh, có thể thấy, chiếc ghế này khá giống với thiết kế ghế ô tô ngày nay. Sản phẩm này được quảng cáo là có thể chịu được tác động đến từ hai bên, phía trước và phía sau. Chiếc ghế cũng có thể sử dụng cho các trẻ em lớn hơn do lưng ghế dài hơn so với các ghế ô tô khác.

Bobby Mac làm cho trẻ thoải mái khi xe di chuyển với ba vị trí ngả lưng. Trẻ có thể ngồi hoặc ngả theo nhu cầu bản thân. Một điểm cộng lớn hơn của ghế ô tô cho bé này là nó tương thích với xe đẩy và ghế nâng thời điểm đó.

Còn tiếp…

Nguồn tham khảo: Babygaga

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *