Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ an toàn khi xe chạy

  • bởi

Làm thế nào để trẻ có giấc ngủ an toàn khi xe chạy

Một giấc ngủ khi xe chạy sẽ là giải pháp hợp lý cho cha mẹ có con nhỏ đi cùng hành trình. Nhưng làm thế nào để trẻ có giấc ngủ an toàn? Cùng đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Ánh sáng và âm thanh

Những hành trình phải di chuyển vào buổi tối, khi ánh sáng tự nhiên đã tắt là lợi thế giúp trẻ dễ ngủ hơn. Với trường hợp ánh sáng quá chói vào ban ngày, cha mẹ đừng quên sử dụng tấm chắn sáng ở cửa sổ hai bên xe để giúp cường độ ánh sáng giảm bớt, thúc đẩy cơn buồn ngủ đến với trẻ nhanh hơn. Trong trường hợp khác, phụ thuộc vào độ tuổi của bé, băng che mắt là một sản phẩm hữu hiệu mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Đối với âm thanh, cần chú ý tới yếu tố này khi cho trẻ đi các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, xe khách… Đặc điểm của những phương tiện trên là có thể chứa nhiều người cùng một lúc. Do vậy, không tránh khỏi việc ồn ào, náo nhiệt và mất tập trung.

 

Bé dễ ngủ và ngủ ngon hơn trong điều kiện ánh sáng và âm thanh phù hợp

Đây là nguyên nhân khiến trẻ không thể hướng tới giấc ngủ hoặc mất một thời gian rất dài, với sự dỗ dành của cha mẹ, trẻ mới có thể chìm vào giấc ngủ. Giải pháp cho cha mẹ trong trường hợp này là sử dụng nút bịt tai, ngậm ti giả hoặc áp dụng phương pháp ru ngủ với bé.

Ghế ô tô cho bé

Mặc dù tại Việt Nam chưa có văn bản pháp luật nào quy định trẻ em bắt buộc phải sử dụng ghế ô tô riêng khi đi ô tô cùng gia đình. Nhưng tại các nước phát triển, đây là quy định bắt buộc để giữ trẻ an toàn trong suốt thời gian di chuyển của chuyến đi.

Sở dĩ cần lắp đặt ghế ô tô riêng cho bé bởi:

  • Ghế ô tô có sẵn trong xe chỉ được thiết kế phù hợp cho thanh niên và người lớn
  • Ghế ô tô cho bé đặc biệt là với ghế dành cho trẻ sơ sinh thường được trang bị lớp đệm êm ái giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ hơn. Ngoài ra, một số sản phẩm chất lượng cao đến từ thương hiệu uy tín như Chicco, Combi còn được trang bị lớp đệm thoáng khí, giúp trẻ ngủ ngon trên ghế vào mùa hè nóng nực.

Bé ngủ an toàn trên ghế ô tô được lắp đúng chuẩn

  • Ghế ô tô cho bé có khả năng chống shock, giảm rung chấn – một điều kiện rất tốt để trẻ duy trì giấc ngủ sâu, không bị làm phiền hay thức giấc đột ngột hoặc khi có va chạm xảy ra, trẻ giảm thiểu khả năng bị thương hơn.
  • Ghế ô tô cho bé giúp cha mẹ hoặc người lớn rảnh tay khi không phải bế hoặc ẵm bé trong lòng suốt thời gian bé ngủ và quan trọng nhất là đảm bảo các yếu tố an toàn cho cả bé cũng như người thân.

Và để đạt hiệu quả cao nhất trong sử dụng, ghế ô tô cho bé cần được lắp đặt chuẩn xác theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cha mẹ cần kiểm tra sự chắc chắn của ghế sau khi hoàn tất các bước lắp đặt bằng cách dùng tay đẩy ghế theo các hướng khác nhau. Nếu ghế dịch chuyển quá 1inch, cha mẹ cần lắp lại trước khi xe khởi hành. Việc sử dụng ghế ô tô cho bé cũng được khuyến khích trên các loại xe ô tô khác như xe bus, xe khách… bên cạnh xe ô tô gia đình.

Với những thông tin trên, chắc hẳn cha mẹ đã nhận thấy vai trò quan trọng của ghế ô tô đối với bé. Là một người bạn đồng hành bảo vệ trẻ an toàn trên mọi cung đường dù là trẻ đang chơi hay đang ngủ, ghế ô tô xứng đáng có một vị trí trong tủ đồ của bé ngay từ hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *