Các triệu chứng sau sinh mẹ bầu cần được nhận trợ giúp ngay lập tức

  • bởi

Các triệu chứng sau sinh mẹ bầu cần được nhận trợ giúp ngay lập tức

Có rất nhiều các triệu chứng sau sinh không có lợi cho sức khỏe và thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng của mẹ bầu. Hãy nắm bắt những triệu chứng đó ngay trong bài viết dưới đây để kịp thời xử lý mẹ nhé.

Đau bắp chân

Đau bắp chân là một triệu chứng sau sinh mẹ bầu cần chú ý

Nếu mẹ bị đau ở bắp chân dưới, thường chỉ ở một chân, thì đây rất có thể là một dấu hiệu của bệnh lý huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Ngoài ra, chân của mẹ cũng có thể trông đỏ, sưng và cảm thấy ấm khi chạm vào.

DVT là cục máu đông trong tĩnh mạch sâu của chân mẹ. Hiện tượng này có thể đe dọa đến tính mạng của mẹ nếu cục máu đông di chuyển và đi qua các bộ phận cơ thể đến phổi gây ra tắc mạch phổi.

Nhiều phụ nữ bị đau và mỏi chân sau khi mang thai và DVT cũng có thể phát triển mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng, nếu mẹ phát hiện các triệu chứng của DVT, hãy luôn luôn chú ý tới các triệu chứng đó và đi khám ngay lập tức.

Những thay đổi về sức khỏe tâm thần

Bao gồm tất cả các trạng thái tinh thần không bình thường như dễ bị kích động, trầm cảm, bối rối hoặc có hành vi hưng cảm…

Trong tháng đầu sau khi sinh con, một số bà mẹ trải qua sự thay đổi đáng kể về sức khỏe cảm xúc và tinh thần. Nếu mẹ bị ảo giác, có suy nghĩ ảo tưởng, trở nên dễ bối rối hoặc trầm cảm, đó có thể là khởi đầu của một tình trạng hiếm gặp gọi là rối loạn tâm thần sau sinh.

Trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm với cả mẹ bầu và bé con

Rối loạn tâm thần sau sinh có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào cho dù trước đó họ có bị bệnh tâm thần hay không. Các triệu chứng nhẹ có thể phát triển thành bệnh tâm thần nghiêm trọng chỉ trong một giai đoạn ngắn, vì vậy điều quan trọng là mẹ phải điều trị càng sớm càng tốt.

Rối loạn tâm thần sau sinh có thể là một trải nghiệm đáng sợ cho tất cả mọi người liên quan, nhưng mẹ bỉm sữa rất cần sự giúp đỡ của người thân đặc biệt là ông xã để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Điều đáng mừng là nếu được chữa trị kịp thời, phần lớn mẹ bầu sẽ hoàn toàn thoát khỏi hội chứng này.

Ý nghĩ tự tử

Nếu mẹ có những suy nghĩ về làm tổn hại đến bản thân, kể cả suy nghĩ về tự tử, mẹ nên được giúp đỡ càng sớm càng tốt. Mẹ có thể bị trầm cảm sau sinh nghiêm trọng nếu không được điều trị.

Có những suy nghĩ như thế này không có nghĩa mẹ là một bà mẹ tồi, hoặc bé con sẽ bị bắt đi hay cách ly với mẹ nếu mẹ nói với ai đó suy nghĩ này của bản thân. Nói ra suy nghĩ của bản thân trong trường hợp này là điều rất tốt để người thân hoặc bác sĩ nắm bắt vấn đề và giúp đỡ mẹ.

Không thể đi tiểu trong vòng sáu giờ sau khi sinh em bé

Nếu mẹ không thể đi tiểu sau sinh, hãy trao đổi với bác sĩ ngay

Nếu mẹ không thể đi tiểu trong thời gian này, mẹ có thể bị bí tiểu. Hiện tượng này gây ra cảm giác cực kỳ khó chịu và nếu không được điều trị, nó có thể gây đau đớn, nhiễm trùng và tổn thương thận nghiêm trọng.
Nếu mẹ đã sinh con ở bệnh viện, y tá sẽ theo dõi tình hình của mẹ. Nếu mẹ đang ở nhà, tắm nước ấm là biện pháp có thể giúp ích để xử lý tình trạng của mẹ. Nếu mẹ vẫn không thể đi tiểu, hãy trao đổi với bác sĩ ngay lập tức.

Nhức đầu dữ dội sau khi gây tê

Sinh bé bằng phương pháp mổ thường kèm theo mũi tiêm gây tê cột sống. Và đây là lý do khiến mẹ bỉm sữa có thể bị đau đầu dữ dội trong tuần sau khi sinh vì kim tiêm có chứa chất gây tê vô tình làm thủng màng quanh tủy sống của mẹ.

Cơn đau đầu có thể như một cơn đau nửa đầu tồi tệ hơn khi chuyển trạng thái cơ thể như ngồi lên hoặc đứng. Mẹ cũng có thể bị đau cổ, cảm thấy ốm và không thích đèn sáng. Hãy trao đổi với bác sĩ ngay khi triệu chứng không có dấu hiệu giảm.

Theo Babycenter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *