8 cách giải quyết nếu bé ghét ngồi ghế ô tô

  • bởi

8 cách giải quyết nếu bé ghét ngồi ghế ô tô

Bé ghét ngồi ghế ô tô? Nhưng đây là đồ dùng không thể thiếu trong các hành trình di chuyển bằng ô tô. Làm thế nào để giải quyết tình trạng này? Dưới đây là biện pháp cho cha mẹ.

Hít thở sâu

Mỗi khi bé khóc, không cha mẹ nào cảm thấy thoải mái. Họ thường lo lắng, buồn bã và căng thẳng nhất là khi bé không tuân theo lựa chọn của ba mẹ. Hãy nhớ rằng: Bé đã được ghế ô tô bảo vệ. Việc của cha mẹ khi này là hít thở sâu và đều để lấy lại sự bình tĩnh. Khi có sự bình tĩnh, cha mẹ tập trung vào lái xe an toàn và giải quyết những vấn đề còn lại dần dần mới có hiệu quả.

Suy nghĩ của cha mẹ

Suy nghĩ ảnh hưởng tới thực tế mà chúng ta gặp phải rất nhiều. Nếu cha mẹ lo sợ và nghĩ rằng bé chắc chắn sẽ quấy khóc khi ngồi ghế, rất có thể viễn cảnh đó sẽ xảy ra và tồi tệ hơn rất nhiều tưởng tượng.

Để trẻ làm quen với một đồ dùng mới, cần có giai đoạn mở đầu với khá nhiều các vấn đề và điều quan trọng nhất là cha mẹ cần xây dựng tâm lý vững vàng và tích cực để vượt qua giai đoạn này.

Cha mẹ rất lo sợ bé ghét ngồi ghế ô tô

Âm nhạc

Khi bé còn tỉnh táo, âm nhạc với giai điệu vui nhộn sẽ giúp bé cảm thấy hứng khởi ngay khi ngồi trên ghế ô tô. Khi bé có những dấu hiệu trùng xuống trong các hoạt động và cảm thấy buồn ngủ, cha mẹ hãy bật các bài hát thư giãn, nhẹ nhàng giúp trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

Người đồng hành

Trong những buổi đầu tập làm quen với ghế ô tô, cha mẹ nên cho trẻ ngồi cùng hàng với người thân, với anh chị em. Sự có mặt của những gương mặt quen thuộc sẽ giúp bé bình tĩnh, không sợ sệt hoặc lo lắng khi ngồi một mình.

Ngoài ra, có thể mang thêm những cuốn sách trẻ đang đọc dở hoặc yêu thích, những món đồ chơi nhỏ xinh hoặc cả thú bông của trẻ lên ô tô, tạo nhiều hoạt động khác nhau cho trẻ khi di chuyển.

Trẻ quấy khóc là biểu hiện thông thường khi ghét ngồi ghế

Nghỉ giải lao

Những chuyến hành trình kéo dài nhiều tiếng đồng hồ luôn tạo sự mệt mỏi cho cả người lớn và trẻ em. Nghỉ ngơi hợp lý, rời khỏi ghế ô tô và vận động cơ thể nhẹ nhàng giúp trẻ bớt khó chịu và duy trì sức khỏe.

Gương lớn cho bé

Đặt một tấm gương lớn cho bé ở ghế sau cho phép cha mẹ theo dõi bé đang làm gì, trạng thái như thế nào và cũng sẽ cho phép bé kiểm tra xem bố mẹ có ở đó không. Với trẻ nhỏ, điều đơn giản này có thể giúp bé vượt qua nỗi sợ bị cha mẹ bỏ rơi và ngăn trẻ khóc vì hoảng loạn khi không thấy cha mẹ.

Kiểm tra sự thoải mái của bé

Có thể nói đây là điều quan trọng nhất nếu muốn bé không ghét ghế ô tô. Những câu hỏi cha mẹ cần đặt ra là:

Đệm ghế ô tô liệu có quá nóng? Chất liệu vải của đệm ghế có thực sự tốt, mang lại sự thoáng khí và mềm mại cho bé?

Ghế ô tô có màn chụp chống nắng không? Trẻ có tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều không?

Dây đai an toàn đã được cài đúng cách hay chưa? Dây đai thắt quá chặt có thể gây khó chịu cho bé mà khả năng bảo vệ cũng bị ảnh hưởng.

Có nhiều cách để giải quyết tình trạng bé ghét ngồi ghế ô tô

Tối thiểu hóa các chuyến đi

Đây được coi là biện pháp cuối cùng. Cha mẹ có thể chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông và cách di chuyển khác mà không cần sử dụng ghế ô tô. Những chuyến đi gần với thời gian sử dụng ghế ô tô ngắn sẽ là lựa chọn hợp lý cho cả cha mẹ và bé.

Tuy vậy, phải thừa nhận rằng, trẻ ghét ngồi ghế ô tô gây ra rất nhiều bất tiện cho cha mẹ đặc biệt là khi gia đình muốn đi chơi, gặp gỡ người thân hoặc bạn bè. Cha mẹ có thể thông báo điều này cho mọi người và mong sự thông cảm nhưng rất khó để điều này lặp lại nhiều lần.

Hy vọng những cách giải quyết trên sẽ giúp bé hết ghét ngồi ghế ô tô và gia đình có những chuyến đi an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *