6 điều cha mẹ có thể chưa biết về chăm sóc răng sữa ở trẻ nhỏ

  • bởi

6 điều cha mẹ có thể chưa biết về chăm sóc răng sữa ở trẻ nhỏ

Răng sữa của trẻ nhỏ có các vấn đề mà dường như nhiều cha mẹ vẫn chưa biết hết. Cùng tìm hiểu với hướng dẫn của chuyên gia ngay trong bài viết này ngay thôi.

Chăm sóc nướu và răng của bé

Muốn chăm sóc răng khỏe mạnh ngay từ đầu, cha mẹ thực sự cần bắt đầu các công việc trước khi chiếc răng đầu tiên của bé xuất hiện. Và một khi đã làm như vậy, cha mẹ sẽ muốn biết cách tốt nhất để chăm sóc những chiếc răng trắng nhỏ dễ thương đó. Hãy đọc ngay những gì cha mẹ nên làm dưới đây.

Cha mẹ nên chăm sóc răng sữa cho trẻ nhỏ từ sớm

Bắt đầu trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện

Chăm sóc nướu của trẻ trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Đây là một việc làm tốt để giữ cho nướu của bé sạch, diệt hết vi khuẩn có hại và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi hoặc hơi thở không có mùi của bé.

Để làm sạch nướu cho bé, cha mẹ hãy dành một chút thời gian trước khi đi ngủ hoặc khi tắm để nhẹ nhàng lau nướu bằng một miếng gạc sạch hoặc khăn ướt, mềm. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể sử dụng thêm một số dung dịch hoặc chất làm sạch được chỉ định bởi bác sĩ.

Vấn đề về răng sữa

Ngay khi cha mẹ phát hiện ra chiếc răng đầu tiên xuất hiện trên nướu của bé (thông thường bắt đầu khi bé được 4 đến 7 tháng tuổi), hãy sắm cho bé bàn chải đánh răng thật tốt để vệ sinh răng sữa hàng ngày. Cha mẹ nên lựa chọn một bàn chải lông nhỏ, mềm, có kích thước phù hợp với bàn tay bé và đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Trẻ nhỏ nên dùng bàn chải có lông mềm, nhỏ và kích thước phù hợp

Sử dụng bàn chải cùng với một lượng kem đánh răng vừa đủ theo định lượng bằng hạt đậu cho bé đánh răng trong những ngày đầu. Cha mẹ nên đánh răng, nướu và lưỡi của bé thật nhẹ nhàng hai lần một ngày.

Nhiều cha mẹ nghĩ răng sữa không quan trọng lắm vì cuối cùng chúng sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn, nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Răng sữa có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển khỏe mạnh của răng vĩnh viễn sau này.

Khi còn răng sữa, nếu trẻ không chăm sóc răng đúng cách, răng sữa rất dễ bị sâu răng hoặc các vấn đề răng miệng khác. Tất cả những chứng bệnh này đều có thể để lại hậu quả lâu dài về sau.

Dùng quá lượng kem đánh răng

Cha mẹ không phải lo lắng quá nếu bé nuốt phải kem đánh răng bởi lượng khuyến cáo cho em bé rất nhỏ và trẻ vẫn giữ được mức an toàn nếu nuốt phải. Tuy vậy, cha mẹ nên cẩn thận lấy đúng lượng kem đánh răng cho bé sử dụng mà thôi.

Khi nào nên gặp bác sĩ

Em bé nên đi khám nha sĩ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên cha mẹ nên đưa bé đi khám nha sĩ trong vòng sáu tháng sau khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện hoặc vào ngày sinh nhật đầu tiên của bé tùy theo điều kiện nào đến trước.

Nha sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên về chăm sóc nha khoa tại nhà, trả lời bất kỳ câu hỏi nào và theo dõi những thay đổi hoặc vấn đề về răng của bé khi bé lớn lên. Thêm vào đó, những chuyến thăm sớm này sẽ giúp bé thoải mái hơn với nha sĩ, môi trường văn phòng và những gì liên quan đến một kỳ thi.

Khám nha sĩ là việc làm nên được thực hiện để chăm sóc răng miệng cho trẻ

Thực phẩm lành mạnh gây sâu răng

Thực phẩm và đồ uống đóng một vai trò vừa tích cực vừa có thể mang những tác động tiêu cực với răng lợi của bé. Sữa mẹ hoặc sữa bột ngâm trong miệng bé quá lâu có thể gây sâu răng, vì vậy hãy tránh cho trẻ uống sữa xong, lên giường đi ngủ mà không vệ sinh.

Khi bé bắt đầu ăn dặm, hãy chú ý đến các loại thực phẩm có đường là một trong những thành phần như đồ ngọt (bao gồm trái cây) và tinh bột (bánh quy, bánh mì, mì ống, bánh quy)… Bên cạnh đó là các đồ ăn nhẹ chẳng hạn như trái cây khô, bánh dinh dưỡng, các loại hạt…

Thực phẩm càng nhiều đường, trẻ càng có nguy cơ bị sâu răng. Do vậy, cha mẹ hãy cho bé ăn những thực phẩm này có tần suất nhất định và được kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra, cho trẻ ăn với nước để giúp rửa trôi những mảnh vụn còn sót lại nơi kẽ răng, chân răng… của trẻ và giảm lượng đường bám lại trên bề mặt răng cũng là một cách cha mẹ nên áp dụng.

Nước ép trái cây cũng khiến trẻ có nguy cơ bị sâu răng. Một đứa trẻ mới biết đi nên có không quá 4ounces (tương đương 150ml) nước ép trong một ngày và trẻ nhỏ hơn 12 tháng tuổi không nên uống nước trái cây.

Chúc cha mẹ chăm sóc răng sữa ở trẻ nhỏ thành công.

Theo Babycenter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *