5 điều mẹ cần biết về chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

  • bởi

5 điều mẹ cần biết về chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh cần chú ý tới những điều gì? Mẹ đã biết cách xử lý các vấn đề xảy ra và chăm sóc da trẻ đúng cách chưa? Lắng nghe hướng dẫn của chuyên gia ngay trong bài viết này mẹ nhé.

Trẻ sơ sinh có làn da mềm mại và mang những tính chất cũng như nhu cầu riêng. Và thật khó để mẹ biết ngoài thị trường có hàng nghìn sản phẩm và lời khuyên khi chăm sóc da cho trẻ sơ sinh, đâu là điều mình cần. Thật may mắn vì các chuyên gia tới từ Mạng lưới y tế Interactivation Health Networks (Hoa Kỳ) sẽ giúp mẹ giải quyết tất tần tật các vấn đề đang gặp phải với làn da của bé.

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh thật sự cần thiết

Da trẻ sơ sinh khác với da người lớn như thế nào? Làm thế nào để mẹ chăm sóc da cho trẻ đúng cách?

Điều lớn nhất về làn da trẻ sơ sinh là da của trẻ rất mong manh, nhạy cảm chứ không hoàn hảo như cha mẹ nghĩ. Bằng chứng là trẻ có thể phát ban, nổi mẩn đỏ bất cứ lúc nào.

Da trẻ sơ sinh cũng có thể bị khô và bong tróc. Đây là hiện tượng bình thường. Mẹ có thể tắm cho trẻ với sữa tắm nhưng hãy chú ý đừng tắm cho trẻ quá nhiều hoặc sử dụng sữa tắm không phù hợp với làn da của trẻ. Và tuyệt đối không để da trẻ sơ sinh tiếp xúc với chất tẩy rửa.

Da của trẻ sơ sinh có mọc mụn không? Làm gì khi mụn trứng cá xuất hiện?

Mụn trứng cá hoàn toàn có thể xuất hiện trên làn da của trẻ. Không có vấn đề gì nếu điều này xuất hiện. Có thể để mụn tự nhiên hoặc nếu mẹ muốn rửa và tác động để mụn biến mất nhanh hơn, mẹ hãy rửa mụn mỗi ngày 1 lần với một lượng nhỏ xà phòng không mùi, không màu và an toàn cho làn da trẻ sơ sinh.

Nên dùng tã vải hay tã giấy cho trẻ bị hăm?

Mẹ nên chọn kem hăm đạt tiêu chuẩn an toàn cho trẻ

Hăm tã là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Nhiều mẹ cho rằng nguyên nhân dẫn tới việc trẻ bị hăm là do sử dụng tã ko phù hợp. Có 2 loại tã hay được sử dụng nhất là tã vải và tã giấy.

Tã vải hiện nay được sử dụng không còn nhiều như trước. Và tã giấy trở thành sự lựa chọn số 1 của nhiều bà mẹ bởi tính vệ sinh, tiện lợi và bảo vệ môi trường. Nhưng không có minh chứng khoa học nào cho thấy dùng tã giấy sẽ giúp trẻ hạn chế bị hăm hơn tã vải.

Hăm tã thực sự do nhiều nguyên nhân và điều quan trọng là mẹ cần loại bỏ các chất thải của trẻ càng nhanh càng tốt để tránh da trẻ tiếp xúc lâu với các chất này. Một số trẻ dường như có làn da dễ bị tổn thương và thực sự cần các sản phẩm chăm sóc như kem chống hăm… kể từ ngày được sinh ra.

Mẹ hãy sử dụng sản phẩm đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất để giải quyết tình trạng của bé. Nếu việc bị hăm kéo dài lâu và mức độ ngày càng nặng, hãy đưa trẻ tới bác sĩ để được thăm khám.

Có cần thiết phải dưỡng ẩm khi chăm sóc da cho trẻ sơ sinh?

Da của trẻ sơ sinh luôn mỏng manh, dễ chịu tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài. Do vậy, rất cần thiết để thêm bước thoa kem dưỡng ẩm trong quá trình chăm sóc da cho trẻ. Và tất nhiên, mẹ nên chọn các sản phẩm an toàn, thương hiệu uy tín và đạt tiêu chuẩn chất lượng cho trẻ dùng.

Trẻ sơ sinh có cần thoa kem chống nắng?

Kem chống nắng bảo vệ da trẻ khi tiếp xúc ánh nắng

Ánh nắng mặt trời mang lại điều kiện rất tốt để cơ thể tổng hợp và sản xuất vitamin D – vitamin quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nếu mẹ cho trẻ tắm nắng, hãy căn chỉnh thời gian và thời điểm tốt để trẻ ra nắng.

Thời điểm bức xạ mặt trời cao nhất từ 11h trưa đến 16h chiều là khoảng thời gian không nên cho trẻ ra ngoài nắng vì làn da nhạy cảm của trẻ rất dễ bị tác động bởi những thành phần xấu trong ánh nắng mặt trời.

Nếu bắt buốc phải đưa trẻ ra ngoài trong thời điểm này hoặc khi đưa trẻ ra ngoài trời quá lâu, mẹ hãy thoa kem chống nắng cho trẻ. Thời điểm tốt nhất để đưa trẻ ra ngoài là vào những khoảng thời gian có nắng sớm từ 6h đến 8h sáng và không cho trẻ tiếp xúc với nắng quá 1h mỗi lần ra ngoài.

Theo Interactivation Health Networks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *