Phụ nữ mang thai nên tránh ngủ ngửa trong ba tháng cuối

  • bởi

Phụ nữ mang thai nên tránh ngủ ngửa trong ba tháng cuối

Lời khuyên của các chuyên gia sau khi tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng mang lại cảnh báo về nguy cơ vô cùng nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Cùng tìm hiểu ngay mẹ nhé.

Với mẹ bầu trong 3 tháng cuối của thai kỳ, đừng nằm ngủ trong tư thế ngửa vì nó có thể gây ra thai chết lưu. Đó là nhận định của các nhà khoa học tham gia vào nghiên cứu điều tra những ảnh hưởng của tư thế ngủ các bà mẹ đối với hành vi của em bé trong giai đoạn cuối của thai kỳ (từ tuần thai thứ 29 đến khi bé chào đời).

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học Auckland ở New Zealand với sự tài trợ của tổ chức từ thiện trẻ em Cure Kids và Đại học Auckland. Các mẹ bỉm sữa tham gia nghiên cứu được đeo máy theo dõi thai nhi trong khi họ ngủ ở nhà.

Để thu được kết quả chính xác nhất, các nhà khoa học không hướng dẫn hay khuyên mẹ nên ngủ theo hướng nào. Tất cả những gì mẹ cần làm là sử dụng thiết bị đã được phát khi đi ngủ.

Ngủ ngửa không được chuyên gia khích lệ cho mẹ bầu

Máy theo dõi được cài đặt sẵn chế độ ghi âm và quay video. Chiếc máy này còn có bộ phận siêu âm tim thai liên tục (ECG) nhằm ghi lại nhịp tim của mẹ và thai nhi đặc biệt là khi mẹ thay đổi tư thế ngủ.

Nhịp tim thai trung bình được đánh giá cho mỗi phút từ khi mẹ ngủ thiếp đi cho đến khi thức dậy. Các trạng thái nhất quán được xác định theo thời lượng ba phút.

Các trạng thái hành vi của thai nhi được xác định bằng cách sử dụng như sau

  • 1F – trẻ có giấc ngủ yên tĩnh
  • 2F – trẻ ngủ tích cực và sâu
  • 3F – trẻ tỉnh táo nhưng duy trì sự yên tĩnh (hiếm thấy ở thai nhi)
  • 4F – trẻ hoạt động tỉnh táo

Ngủ nghiêng trái là tư thế ngủ được chuyên gia tư vấn cho mẹ

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa vị trí của mẹ (trái, phải và giữa) và trạng thái của thai nhi. Kết quả sau khi thu thập dữ liệu và quan sát 8 tiếng ngủ trung bình mỗi đêm của mẹ như sau:

Ngủ nghiêng bên trái là vị trí được phần lớn mẹ bầu chọn.

Tuy vậy, trẻ sơ sinh có khả năng hoạt động và tỉnh táo hơn một chút khi mẹ ngủ nghiêng bên phải và ngủ yên hơn khi mẹ ngủ ngửa.

Nhưng sự khác biệt là rất nhỏ, dường như sự khác biệt không đáng kể (chênh lệch dưới 5% trong mọi trường hợp). Sự thay đổi vị trí ngủ của mẹ làm thay đổi nhịp tim tự nhiên của em bé nhưng tất cả em bé được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh với mẹ có xu hướng ngủ nghiêng trái.

Hoặc tư thế ngủ nghiêng phải cũng mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu

Nguy cơ lớn nhất phải đối mặt khi mẹ bầu có thói quen ngủ ngửa trong ba tháng cuối là có thể làm tăng nguy cơ thai chết lưu, vì tư thế ngủ này làm chèn ép các mạch máu lớn của mẹ và làm thay đổi nhịp tim của em bé.

Vì lý do này, các chuyên gia đề nghị mẹ bầu tránh ngủ ngửa trong ba tháng cuối của thai kỳ. Thay vào đó, Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, khuyên phụ nữ mang thai nên ngủ bên trái vì điều này sẽ làm tăng lượng máu và chất dinh dưỡng đến nhau thai, giúp bé được nuôi dưỡng toàn vẹn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *