Những sai lầm khi cho con ngủ riêng
 
logo
chicco home
 
Tin tức

Những sai lầm khi cho con ngủ riêng

 

Cho con ngủ riêng – Quyết tâm của Bố Mẹ có đủ cao?

Trước hết, các bậc phụ huynh cần khẳng định và xác định rõ tư tưởng rằng việc cho con ngủ riêng là hoàn toàn đúng đắn và có rất nhiều lợi ích như:

- Bố Mẹ không phải lo lắng tới tư thế ngủ của mình, không sợ bị va đập hoặc đè lên con trong lúc ngủ.

- Đứa trẻ được ngủ riêng cũng có không gian ngủ thoải mái hơn và được hít thở bầu không khí trong lành (vì không phải hít lại khí CO2 từ hơi thở của Bố Mẹ)

- Con học được cách tự lập và thói quen tự chủ trong những sinh hoạt hàng ngày nên Bố Mẹ cũng nhàn hơn trong việc chăm sóc con.

- Bố Mẹ có không gian riêng tư để thể hiện tình cảm và không lo lắng rằng con trẻ sẽ trông thấy.

Đây là những gạch đầu dòng mà Bố Mẹ cần “thuộc lòng” để giữ được “ý chí” kiên định trong quá trình rèn luyện cho con ngủ riêng. Nên nhớ rằng không chỉ đứa trẻ phải tập ngủ riêng mà ngay cả Bố Mẹ cũng phải tập cách để làm quen với việc cho con ngủ riêng.

 

                               

 

Những sai lầm cần tránh khi bắt đầu tập cho con ngủ riêng

Mặc dù Bố Mẹ đã rất quyết tâm nhưng không ít trường hợp bị thất bại trong việc cho con luyện ngủ riêng vì những lý do sau:

 

- Chọn sai thời điểm cho con ngủ riêng: Đừng bắt đầu luyện cho con tập ngủ đúng lúc ông bà nội/ngoại qua chơi, hay ngay khi quay trở lại đi làm. Hãy mở lịch và chọn đúng tuần Mẹ hoàn toàn rảnh rỗi và có thời gian thoải mái vào ban đêm cũng như sáng hôm sau. Mẹ cũng đừng mong sẽ luyện cho con ngủ riêng được ngay ngày đầu ở viện. Nếu Bố Mẹ muốn rèn cho con ngủ riêng ngày từ nhỏ thì khoảng thời gian hợp lý nhất để dạy trẻ là từ khi Bé được 4-6 tuần tuổi. Trường hợp khác, nếu Bố Mẹ quyết định cho con ngủ riêng khi con đã lớn hơn thì cũng nên chọn thời điểm mà con hoàn toàn thoải mái và sẵn sàng cho việc này.

 

- Dứt khoát và quyết tâm cao khi tập luyện cho con: Với những trường hợp Bố Mẹ rèn cho con khi đã lớn thì các câu năn nỉ như: “Cho con ngủ thêm  một tối với Bố Mẹ thôi mà.” Hay “Nốt một tối nay thôi mà Mẹ!” sẽ làm gián đoạn quá trình ngủ riêng của con. Bố Mẹ nên nhớ rằng trẻ sẽ rất thích “vin” vào ngoại lệ “một đêm” để nài nỉ Bố Mẹ và không muốn ngủ riêng nữa. Vì thế, một khi đã xác định cho con ngủ riêng thì không bao giờ để việc ngủ riêng của con bị gián đoạn, ngay cả trường hợp có ông bà hay khách sang chơi.

 

                                   

 

 

- Tạo tâm lý không thoải mái, hoảng sợ cho con: Nhiều bậc phụ huynh có thói quen đặt con vào giường/cũi riêng khi con khóc hoặc khi cáu giận con. Điều này sẽ làm trẻ có suy nghĩ rằng chiếc giường/cũi riêng của mình không phải là nơi an toàn nhất và vì thế mà trẻ từ chối ngủ riêng. Thay vào việc đặt con vào cũi khi cáu giận, các bậc phụ huynh nên điều chỉnh cảm xúc và đặt trẻ cho người khác trông, để tránh có những cư xử làm trẻ “bị ấn tượng xấu” hay hoảng sợ. Đồng thời, hãy tạo tâm lý thoải mái cho trẻ khi ở trong cũi/giường riêng. Hãy mang đến cho Bé các thứ đồ chơi Bé thích hoặc cho Bé tập ngủ tại giường/cũi vào các giấc ngủ ngắn ban ngày rồi chuyển dần sang ngủ vào buổi tối để trẻ dễ thích nghi.

 

 

                                         

 

 

- Làm sai các bước khi cho con đi ngủ: Nhiều Mẹ cho con tự ngủ bằng các bước sau: 1.Cho con chơi thật nhiều trước khi đi ngủ - 2. Thay đồ ngủ cho con rồi đặt con vào cũi và hôn con trước khi ngủ - 3. Ra ngoài và “nghe ngóng” xem con khóc bao lâu – 4. “Cầu mong” cho con sẽ hết khóc và tự đi ngủ. Rõ ràng, Bé sẽ không thể hiểu rằng việc Mẹ hôn tạm biệt trước khi đi ngủ là một “dấu hiệu an toàn” và thậm chí ngược lại, Bé có cảm giác mình bị Mẹ bỏ rơi và càng cảm thấy bất an khi ngủ một mình. Vì thế, Mẹ cần thay đổi các bước để “ru” con ngủ đúng cách: 1. Massage nhẹ nhàng cho Bé trong một căn phòng ấm cúng – 2. Bật đèn ngủ ấm áp hoặc xoay các đồ chơi treo cũi để phát nhạc du dương và nhẹ nhàng đưa Bé “vào” giấc. Hãy làm những việc như vậy vào cùng một thời gian nhất định trong ngày để trẻ dần nhận ra sự biến chuyển và biết rằng đã đến giờ đi ngủ.

Chicco xin được gợi ý một số sản phẩm “hỗ trợ” Mẹ đắc lực trong “hành trình” tập luyện cho con ngủ riêng:

Dầu mát-xa giúp Bé thư giãn và dễ ngủ hơn:

 

                                                                                                                                                                                                                                                                                        

 http://www.chicco.com.vn/dau-mat-xa-chiet-xuat-cam-gao-0m-chicco-200ml.html

 

Đồ chơi treo cũi phát nhạc du dương, giúp Bé yên tâm khi ngủ riêng:

 

                                                       

http://www.chicco.com.vn/san-pham/do-choi-gan-cui

 

Các ông Bố bà Mẹ thông thái còn “mẹo hay” hữu ích nào khác để giúp Bé yêu ngoan ngoãn ngủ riêng không nhỉ? Cùng chia sẻ với Chicco nhé ;)