NHỮNG SAI LÂM KHI CHO BÉ BÚ MÀ MẸ NÀO CŨNG MẮC PHẢI
 
logo
chicco home
 
Tin tức

NHỮNG SAI LÂM KHI CHO BÉ BÚ MÀ MẸ NÀO CŨNG MẮC PHẢI

 

Cho con bú là bản năng của bất kì người Mẹ nào. Tuy nhiên, có nhiều bà Mẹ, đặc biệt là những người lần đầu tiên làm Mẹ, thì không phải ai cũng biết cách cho con bú “chuẩn”. Những sai lầm sau đây là điều Mẹ nên tìm hiểu để tránh mắc phải khi cho Bé bú nhé.

1.Cho Bé bú theo khung giờ nhất định

Nhiều bà Mẹ muốn cho con bú theo khung giờ nhất định, phần để dễ sắp xếp công việc khác, phần vì muốn tập cho Bé lối sống khoa học ngay từ nhỏ. Khi làm theo lịch trình này sẽ có nhiều lúc Bé bị đói mà vẫn chưa được bú. Điều này khiến cho cơ thể Bé phát triển kém. Vì vậy, tốt nhất Mẹ nên cho Bé bú theo đúng nhu cầu của Bé, không bỏ qua cơn đói của Bé sẽ giúp Bé tăng cân đều.

 

2. Cho con bú khi đang buồn bực

Khi Mẹ tức giận, buồn bực, cơ thể sẽ tiết ra hai chất noradrenalin và adrenalin. Người Mẹ càng tức giận, lượng chất này tiết ra càng nhiều khiến tim đập nhanh và huyết áp tăng cao. Nếu Mẹ cho Bé bú trong lúc tức giận, các chất trên sẽ theo sữa Mẹ vào trong cơ thể Bé. Loại sữa này có ảnh hưởng xấu tới cơ quan nội tạng của Bé, dần dần sẽ khiến sức đề kháng của Bé giảm sút, hệ tiêu hóa hoạt động kém.

 

3. Cho con bú thời gian quá lâu

Trung bình mỗi bầu vú Bé bú khoảng 20 – 30 phút. Nếu Mẹ cho Bé ngậm bú quá lâu (lâu hơn so với thời gian trung bình) sẽ khiến da đầu ti bị viêm nhiễm. Mẹ chỉ nên cho Bé bú mỗi bên 20 phút, hết bên này mới chuyển sang bên kia. Không nên cho Bé bú chỉ duy nhất một bầu vú, kể cả khi Mẹ thừa nhiều sữa vì điều này sẽ khiến cho bên không được bú mất sữa.

Lúc này Mẹ có thể vắt sữa (bằng tay hoặc bằng máy) và trữ cho Bé bú qua bình.

 

Sử dụng máy hút sữa giúp Mẹ duy trì nguồn sữa và công việc http://goo.gl/dGBnAV

 4. Cho ăn trước khi bú

Tới thời kì ăn dặm, nhiều Mẹ chưa biết cách sắp xếp các bữa ăn xen kẽ với việc cho con bú nên cho Bé bú sau khi Bé ăn một khoảng thời gian ngắn. Ăn dặm khiến Bé no lâu hơn nên Bé cần một thời gian để tiêu hóa thức ăn. Mẹ hãy sắp xếp một lịch trình bú sữa và thực đơn cho Bé ăn dặm hợp lý nhé.

 

5. Cho bú sau khi tập thể dục

Khi Mẹ tập thể dục, cơ thể sẽ tiết ra chất axit lactic làm cho sữa bị chua. Nếu Bé bú phải sữa này, Bé sẽ không muốn bú tiếp nữa vì mùi vị không còn thơm ngon. Vì thế nên, nếu Mẹ tập thể dục xong mà muốn cho con bú thì hãy nặn một ít sữa ra (từ 3 – 5 ml ở cả hai bầu vú) rồi nghỉ ngơi khoảng 30 phút để làm giảm lượng axit lactic.

 

6. Cai sữa quá sớm

Có nhiều lý do dẫn đến việc cai sữa sớm. Sau khi đi làm, nhiều Mẹ cảm thấy áp lực mệt mỏi, trong khi đó vẫn phải tranh thủ buổi trưa nghỉ ngơi về cho Bé bú. Chính vì thế, Mẹ quyết định cai sữa, thay sữa Mẹ bằng sữa bột và các bữa ăn dặm.

Có nhiều bà Mẹ thì nghĩ rằng, sữa Mẹ thời gian sau này bị chua và không chứa nhiều chất dinh dưỡng (khi Bé được gần 1 tuổi) nên cũng nhanh chóng thay bằng sữa bột.  Trên thực tế, sữa Mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của Bé, ở bất kì thời điểm nào. Vậy nên, Mẹ hãy cho Bé bú sữa Mẹ tới ít nhất 1 tuổi. Mẹ có thể vắt sữa ra bình rồi bảo quản sữa đúng cách ở nhà để người thân cho Bé bú khi Mẹ đi làm.

Sử dụng máy hút sữa và cho Bé bú qua bình giúp Mẹ cân đối các công việc

http://goo.gl/YT63E7