NẾU BIẾT CÁC TÁC HẠI SAU, MẸ SẼ KHÔNG BAO GIỜ CHAN CANH VÀO CƠM CỦA CON
 
logo
chicco home
 
Tin tức

NẾU BIẾT CÁC TÁC HẠI SAU, MẸ SẼ KHÔNG BAO GIỜ CHAN CANH VÀO CƠM CỦA CON

 

Ăn cơm chan canh là thói quen rất phổ biến trong bữa cơm của người Việt, nhất là trong những ngày hè nóng nực hiện nay. Không những vậy, chan canh vào cơm còn là giải pháp nhiều bố mẹ lựa chọn để giúp trẻ dễ ăn hơn, ăn nhanh hơn. Tuy nhiên, việc ăn cơm canh ẩn chứa nhiều tác hại mà mẹ không ngờ tới!

 

1. Chan canh vào cơm làm tăng nguy cơ đau dạ dày ở trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong bữa cơm cần hạn chế các loại nước dù là nước canh hay nước lọc. Việc chan cơm với canh tức là vừa ăn vừa uống! Điều này sẽ tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Thức ăn vào dạ dày sẽ trải qua các giai đoạn ngâm mềm, nghiền nát và tiêu hóa.  Do vậy, theo cơ chế, khi nhai thức ăn, nước bọt không ngừng được tiết ra để làm ẩm thức ăn giúp việc nhai thức ăn diễn ra nhanh hơn và quá trình tiêu hóa nhờ đó cũng trơn tru hơn.

Việc ăn cơm chan canh, thức ăn được nuốt nhanh hơn sẽ không được hấp thụ nước bọt tiết ra đã tiêu hóa xuống dạ dày từ đó làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Thức ăn vào dạ dày vẫn còn ở dạng cứng và chưa được nghiền nhỏ làm kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày, dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ đau hơn.

Thêm vào đó, nếu duy trì việc ăn cơm chan canh sẽ tạo cho trẻ thói quen lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.

 

 

2. Dễ làm Bé bị ngán

Việc chan canh vào cơm không những khiến cơm mềm, nát mà còn khiến cho mùi vị của thức ăn trong cơm không còn nguyên vẹn. Do vậy mùi vị của thức ăn sẽ không còn là điểm hấp dẫn với trẻ, làm trẻ dễ bị ngán, không muốn ăn.  Về lâu dài còn ảnh hưởng tới khả năng nhận biết mùi vị của trẻ.

 

 

3.Trẻ dễ thiếu chất, suy dinh dưỡng

Khi ăn cơm chan chung với canh các Mẹ thường thấy bé nhanh no. Nguyên nhân là vì dịch tiêu hóa lúc này đã bị nước canh pha loãng làm cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng bị giảm, Bé ăn ít nhưng nhanh no. Trường hợp này gọi là no ảo. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bé bị thiếu chất, dễ bị suy dinh dưỡng và chậm lớn.

Vậy thời điểm nào lý tưởng để ăn canh không gây hại sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người cần đảm bảo nguyên tắc nên "ăn như uống" tức là nhai kỹ để thức ăn mềm như nước rồi mới nuốt và "uống như ăn" tức là uống từ từ từng ngụm nhỏ một. Nên uống các loại nước, kể cả nước hoa quả hay nước lọc sau bữa ăn ít nhất là 1 giờ đồng hồ để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn mới nạp vào.

Đặc biệt với đối tượng trẻ nhỏ, nên cho trẻ uống canh sau cùng để tránh làm cho trẻ có cảm giác no, không muốn ăn khi vào bữa. Vậy các mẹ nhớ lưu ý để điều chỉnh thói quen ăn uống của trẻ hợp lý hơn nhé!