HỘI CHỨNG BABY BLUES – 80% CÁC MẸ SAU SINH ĐỀU MẮC PHẢI
 
logo
chicco home
 
Tin tức

HỘI CHỨNG BABY BLUES – 80% CÁC MẸ SAU SINH ĐỀU MẮC PHẢI

 

Hội chứng “baby blues là gì? 

Chẳng bao lâu sau sinh, nhiều Mẹ bất ngờ phải đối mặt với hội chứng có tên “baby blues” – trạng thái khóc lóc và ủ rũ. 60-80% các Mẹ sau sinh đều mắc phải hội chứng này. Sau khi sinh 1-3 ngày, Mẹ sẽ cảm thấy mệt lử, không thể ngủ hay cảm thấy mình vụng về hoặc lo lắng. Cảm giác thèm ăn cũng có thể thay đổi (có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn) và đặc biệt, các Mẹ sẽ cảm thấy rất dễ cáu, hay bồn chồn, lo lắng rằng mình làm mẹ chưa tốt. Mẹ sẽ rất dễ khóc, ủ rũ và tủi thân hơn bình thường.
Theo các bác sĩ, chính sự thay đổi nồng độ hoóc-môn trong cơ thể Mẹ, tăng cao ngất ngưỡng khi mang thai và hạ đột ngột sau khi sinh chính là thủ phạm gây nên hội chứng này. Hơn nữa, sự đau đớn của vết thương sau sinh, bất tiện trong sinh hoạt cũng như áp lực tâm lý lần đầu làm mẹ sẽ càng khiến Mẹ có những trải nghiệm không mấy dễ chịu này. Thêm vào đó, việc từ bệnh viện về nhà cũng có thể làm tăng cảm giác không an toàn đối với một người mới làm mẹ.

 

Hội chứng “baby blues” kéo dài bao lâu?

Tất cả những cảm xúc này là bình thường trong 2 tuần đầu sau sinh bé. Tuy nhiên, một số sản phụ nhận thấy nỗi buồn ở lại với họ dai dẳng hơn. Hãy nhớ rằng cảm giác về trách nhiệm khi bé chào đời sẽ có thể khiến bạn cảm thấy mình bị ngợp và giai đoạn làm cha mẹ chỉ thực sự bắt đầu khi trở về nhà vào những ngày đầu. Hội chứng “baby blues” không phải là bệnh và cũng không cần điều trị, chỉ cần sản phụ được nghỉ ngơi, có thời gian; nhận được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè là đủ.

 

 

Phân biệt Baby blues với trầm cảm sau sinh

Hội chứng này dễ bị nhầm với trầm cảm sau sinh vì các biểu hiện của chúng khá giống nhau.

 

Hội chứng Baby blues

Trầm cảm sau sinh


Giống

-Cảm thấy muốn khóc nhiều lần trong ngày.

-Thiếu sự tập trung

- Tâm trạng bất ổn, luôn thay đổi thất thường. Cảm thấy chán nản, buồn phiền.Khác

- Xuất hiện từ 1-3 ngày sau sinh, và có thể kéo dài 1-2 tuần sau khi sinh.

- Kéo dài hơn 2 tuần sau sinh, với nhiều cảm xúc tiêu cực hơn.

- Không giao tiếp, khó chịu với người xung quanh

-Thiếu sự quan tâm tới em bé và bản thân.

- Có cảm giác tuyệt vọng và những ý nghĩ tiêu cực làm hại bản thân và con như tự tử…

 

Nếu các biểu hiện có tính chất đặc thù như ý nghĩ tự tử hay không có khả năng chăm sóc bé và các biểu hiện tiêu cực về cảm xúc kéo dài trong 2-3 tuần sau sinh thì Mẹ nên gọi điện cho bác sĩ và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia.

 

 Bố có thể giúp Mẹ như thế nào?

– Lắng nghe và quan sát: Nếu Mẹ có bất kỳ biểu hiện mệt mỏi, lo âu quá mức, hãy khích lệ Mẹ, bố nhé. Nói với mẹ rằng mẹ rất tuyệt vời, và bố luôn tin Mẹ có thể làm tốt mọi việc.

- Hỗ trợ Mẹ công việc nhà: Thực tế, ngoài việc cho con bú mẹ, những công việc khác đều không thể làm khó bố. Từ thay tã, tắm hay lau dọn nhà cửa, chỉ cần bố chịu làm, tất cả đều có thể.

– Hạn chế khách đến thăm: Nhiều người thì vui, nhưng quá nhiều người lại có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của Mẹ. Thử nghĩ xem, bao nhiêu người đến là bấy nhiêu lời khuyên. Tuy nhiên, không phải kinh nghiệm nào cũng tốt và phù hợp với tất cả mọi người.

– Không thiếu sự lãng mạn: Đã bao lâu bố không gửi tin nhắn hỏi han Mẹ? Bao lâu chưa trao một nụ hôn? Hay đơn giản là nấu cho Mẹ một món ngon nào đó?

 

Trên tất cả, hãy để Mẹ biết rằng Bố luôn bên cạnh Mẹ và sẽ không thể có chuyện gì xảy ra với Mẹ cả. Bố hãy giúp Mẹ cảm nhận rằng Mẹ thật tuyệt với và đừng quên hướng dẫn,dặn dò Mẹ chăm sóc và yêu thương bản thân nhé.

 

Làm gì khi bố cũng là “nạn nhân”?

Tuy chỉ chiếm một số lượng nhỏ, nhưng theo nghiên cứu của Đại học Oxford, baby blues cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến các ông bố và bố cũng có thể là nạn nhân của hội chứng baby blues. Giống như Mẹ, lần đầu làm bố cũng sẽ không thiếu những giai đoạn khó khăn cần thích ứng. Bố sẽ phải lo lắng về chi phí tài chính, suy nghĩ về trách nhiệm làm cha, hay băn khoăn liệu bé cưng sẽ ảnh hưởng tình cảm vợ chồng… Thậm chí, không ít các bố cảm thấy “tủi thân” khi bị Mẹ cho ra rìa.


 

Nếu những cảm xúc, lo lắng này đang làm phiền bạn, tham khảo ngay lời khuyên dưới đây nhé! Làm cha sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất từng xảy ra với bạn.

– Lấy hình ảnh, video của mẹ và bé ra xem mỗi khi tâm trạng xấu đi. Điều này sẽ giúp bố cảm nhận lại những khoảnh khắc hạnh phúc với gia đình và niềm vui khi có con.

– Dành thời gian để chơi và chăm sóc con, dù chỉ ít phút mỗi ngày.

– Chia sẻ với mẹ về những lo lắng, mối quan tâm của bản thân. Đừng ngại “đòi” Mẹ dành thời gian cho mình. Lời khuyên dành cho bạn: Nếu muốn vợ có nhiều thời gian dành cho mình, đừng quên hỗ trợ vợ làm việc nhà và chăm sóc con.

– Luôn ghi nhớ, đó là vợ và con của mình, là những người mình yêu thương nhất.

Chúc các Bố Mẹ sẽ vượt qua Baby Blues thật nhanh để tận hưởng điều giản dị mà cao đẹp nhất đó là ngắm nhìn con yêu khôn lớn mỗi ngày.