BẮT BỆNH QUA THỜI ĐIỂM HO
 
logo
chicco home
 
Tin tức

BẮT BỆNH QUA THỜI ĐIỂM HO

 

 

Ho thường được xem là biểu hiện của bệnh lý hô hấp. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng bởi mỗi thời điểm ho khác nhau sẽ cho thấy tình trạng bênh lý là gì.

 

Buổi sáng sớm khi thức dậy

Ho ngay sau khi thức dậy là có thể là do bệnh viêm phổi tắc nghẽn mãn tính_một thuật ngữ chung để chỉ nhiều tình trạng bao gồm viêm phế quản và khí phế thũng – bệnh nhân ho để tống hết chất nhầy tích tụ trong phổi qua đêm.

Phản xạ ho bị ức chế trong khi ngủ, mặc dù cơ chế sinh học của điều này còn chưa hiểu được rõ.

 

 

Người bị hen do viêm đường hô hấp, cũng thường bị ho lúc sáng sớm. Đồng hồ sinh học của cơ thể đóng một vai trò trong hiện tượng này vì nồng độ các chất chống viêm như cortisol là thấp nhất vào lúc sáng sớm. Khi nồng độ cortisol tăng trong ngày, nó sẽ làm giảm viêm ở phổi và làm giảm ho.

 

Ban ngày

Ho suốt cả ngày là điển hình cho nhiễm virut, bao gồm cúm hoặc cảm lạnh.

Tuy nhiên, ho sau bữa ăn có thể là trào ngược dạ dày, khi dịch tiêu hóa từ dạ dày trào ngược lên thực quản, gây cảm giác nóng rát và ho.

 

 

Ho ban ngày cũng có thể liên quan tới thuốc. Các chất ức chế ACE, được dùng để kiểm soát huyết áp đối với những người cao huyết áp, có thể gây ho khan kích ứng. Chất ức chế ACE thường được uống vào buổi sáng một giờ trước bữa ăn sáng, đó là lý do tại sao khi sử dụng xong các triệu chứng thường có xu hướng nặng lên trong ngày.

 

Buổi tối

Ho ban đêm thường gặp ở người bị hen, với 61% số bệnh nhân trong một nghiên cứu cho biết ho khiến họ không ngủ được.

Bình thường nhịp thở của chúng ta chậm nhất sau lúc nửa đêm, dẫn đến việc vận chuyển oxy và khí CO2 đến và đi khỏi máu trở nên kém hiệu quả.

Điều này xảy ra với tất cả mọi người, nhưng người bị bệnh hen kém đối phó hơn với tình trạng giảm thông khí, vì thế dễ bị ho vào buổi tối.

 

 

Phòng ngủ cũng chứa nhiều các tác nhân gây dị ứng – bao gồm mạt bụi nhà trên giường, đồ chơi mềm và thảm – có thể khởi phát những triệu chứng nặng hơn vào buổi chiều tối khi người bệnh ở trong phòng.

Các thông tin trên mới là một phần dấu hiệu bệnh lý mà Mẹ có thể chú ý để xác nhận bệnh sớm nhất. Tuy nhiên, Mẹ cũng không nên chủ quan nếu người nhà hoặc bé bị ho từ 1 tuần trở lên. Những trường hợp ho dai dẳng đều cần được đi khám và xác định bệnh bởi bác sỹ.